bé hết bú lắt nhắt

Với những người lần đầu lên thiên chức làm cha mẹ, kinh nghiệm nuôi dạy trẻ chưa nhiều sẽ gặp nhiều vấn đề. Trong đó làm sao để bé hết bú lắt nhắt là điều luôn được quan tâm.

Tình trạng trẻ bú lắt nhắt rất thường xảy ra ở những tháng đầu. Hiện tượng trẻ bú lắt nhắt diễn ra trong vài phút, thường là 5 – 10 phút đối với trẻ sơ sinh và 2 – 3 phút đối với trẻ lớn hơn. Tuy bé chưa no nhưng không chịu bú tiếp và quấy khóc đòi bú sau 20 – 30 phút. Điều đấy khiến nhiều cha mẹ không khỏi “đau đầu”, mệt mỏi. Do đó, bạn cần biết cách làm sao để bé hết bú lắt nhắt nhanh chóng để giải quyết nỗi bận tâm này.

bé hết bú lắt nhắt

Trẻ bú lắt nhắt thường quấy khóc

1. Nguyên nhân trẻ bú lắt nhắt

Trẻ dưới 3 tháng tuổi dạ dày còn nhỏ nên chỉ cần bú một ít là no và sau vài lần đi tiểu thì đói trở lại. Đồng thời trẻ chưa quan với nếp ăn uống nên thường diễn ra hiện tượng bú lắt nhắt. Nếu trẻ lớn hơn một chút mà vẫn xảy ra tình trạng này, có thể là do các nguyên nhân sau:

  • Bú sai tư thế: Trẻ khó nuốt, chán vú mẹ nên không muốn bú nữa.
  • Gần gũi mẹ: Trẻ ở bên mẹ có cảm giác được bảo vệ và an toàn nên sẽ sinh ra phản xạ bú lắt nhắt để gần gũi mẹ.
  • Mẹ ít sữa: Khi mẹ tiết hết sữa, bé sẽ chán bú và nhả ra. Do đó để xác định có phải đây là nguyên nhân khiến trẻ bú lắt nhắt hay không, các mẹ cần xoa bóp bầu ngực sau khi trẻ bú xong. Nếu ngực bóp và cảm thấy mềm nhão, không ra sữa thì vấn đề là do đây.
  • Làm hư bé: Một số mẹ bầu có thói quen cho bé ngậm ti khi quấy khóc, điều này vô tình làm hư bé khiến bé lúc nào cũng muốn bú mẹ dù không đói.

2. Bú lắt nhắt có phải tật xấu không?

Bú lắt nhắt sẽ tự chấm dứt khi bé lớn lên. Nếu tình trạng này xảy ra ở trẻ quá nhỏ thì không phải tật xấu. Trường hợp bé lớn hơn và mẹ đủ sữa mà bé vẫn bú lắt nhắt thì đây là tật xấu, gây ảnh hưởng đến cả 2 mẹ con:

  • Bú lắt nhắt thì bé chỉ bú được vài phút. Lúc này sữa tiết ra là sữa đầu ít chất dinh dưỡng và loãng. Các mẹ hãy để ý nếu mỗi tuần trẻ không tăng đủ 200g thì có nghĩa là đang chậm lớn do không bú được phần sữa béo.
  • Trẻ bú lắt nhắt không đủ no dẫn đến hay quấy khóc, giật mình, ngủ không sâu giấc. Mẹ phải theo bé cả ngày không có thời gian để làm việc, nghỉ ngơi.
  • Mẹ mất sữa, ít tiết sữa do cơ thể lầm tưởng nhu cầu về sữa giảm vì mỗi lần bé bú ít.

bé hết bú lắt nhắt

Trẻ bú lắt nhắt thường xuyên khiến mẹ và bé ảnh hưởng

3. Làm sao để bé hết bú lắt nhắt?

Làm sao để bé hết bú lắt nhắt? Trước hết mẹ cần bình tĩnh, tránh việc phản ứng dữ dội khi trẻ bú lắt nhắt hay bắt trẻ ngừng điều này ngay lập tức vì lúc này bé còn quá nhỏ chưa phân biệt được thời gian biểu chính xác và ngày đêm. Thay vào đó, các mẹ cần dùng các biện pháp khắc phục nhẹ nhàng như:

  • Đầu tiên, mẹ cần đảm bảo rằng mình tiết đủ sữa cho trẻ. Sau đó đợi khi trẻ đói mới cho bú. Vì lúc này, lực mút của bé mạnh hơn nên bú được nhanh và nhiều. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý là không để bé quá đói vì có thể phản tác dụng, bé quấy khóc mệt mỏi sẽ không bú nữa.
  • Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý không chơi đùa khi cho trẻ bú vì sẽ làm trẻ mất tập trung, thậm chí nhả vú mẹ và nuốt phải không khí dẫn đến tình trạng nôn trớ, sặc sữa.
  • Trường hợp bé quá quấy mẹ, bạn hãy vắt sữa ra bình rồi để người khác như chồng, ba, mẹ cho bé bú. Khi bé không không ngửi thấy hơi quen của mẹ sẽ ngừng quấy và tập trung bú mẹ. Một lưu ý nhỏ cho bạn là khi áp dụng cách này nên cho bé xen kẽ bú bình và bú mẹ để tránh việc bé bỏ ti mẹ.

trẻ hết bú lắt nhắt

Xen kẽ bú mẹ và bú bình để trẻ giảm tình trạng bú lắc nhắt

Vậy là bạn đã biết được làm sao để bé hết bú lắt nhắt thông qua những hướng dẫn bên trên. Bạn nên nhớ cần nhẹ nhàng, kiên nhẫn và thời gian để thay đổi thói quen này, nếu không sẽ phản tác dụng đấy nhé. Tham khảo thêm các cách nuôi dạy trẻ tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here