Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,… Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Phở thông thường dùng làm món ăn điểm tâm, hoặc ăn tối. Ở các tỉnh phía Nam Việt Nam, phở được bày biện với những thành phần phụ gọi là rau thơm như hành, giá và những lá cây rau mùi, rau húng, trong đó ngò gai là loại lá đặc trưng của phở. Phở thường là phở bò, nhưng cũng có phở gà, phở heo, phở tôm,…
Nước dùng nói chung được làm bằng việc hầm xương bò, thịt dùng cho món phở là thịt bò hoặc gà và gia vị bao gồm quế, hồi, gừng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi,… “Bánh phở”, theo truyền thống, được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Phở luôn phải ăn nóng mới ngon, tuy nhiên, để có được những bát phở ngon còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của nghề nấu phở
Một số giả thuyết cho rằng phở xuất hiện đầu tiên ở Nam Định, nhưng Hà Nội lại là nơi làm cho món ăn dân dã này trở nên nổi tiếng như ngày nay; một số giả thuyết khác nhìn nhận phở như một đặc trưng ẩm thực Hà Thành, có lịch sử từ cuộc giao duyên Việt-Pháp đầu thế kỷ 20. Cũng có giả thuyết cho rằng phở có gốc là một món ăn Quảng Đông mang tên “ngưu nhục phấn” .
Phở bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam, xâm nhập vào miền Trung và miền Nam giữa thập niên 1950, sau sự thất bại của Pháp ở Đông Dương và Việt Nam bị chia thành hai miền. Người Việt Nam ở phía bắc di cư vào miền Nam năm 1954 mang theo món phở và phở đã bắt đầu có những sự khác biệt . Từ lúc này, những ý kiến trái ngược nhau về nguồn gốc của phở đã xuất hiện. Một vài trong số đó đưa ra luận điểm rằng phở bắt nguồn từ phương pháp chế biến món thịt hầm của Pháp (pot-au-feu, đọc như “pô tô phơ”). Sự có mặt của Pháp ở Việt Nam có lẽ củng cố luận điểm này, nhưng việc phở có nhiều gia vị và rau mùi nguồn gốc từ châu Á, đặc biệt là Việt Nam, đã bác bỏ chúng.
Sự xuất ngoại để tị nạn chính trị của những người Việt Nam trong thời kỳ hậu Chiến tranh Việt Nam đã làm cho phở được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây. Đã có nhiều nhà hàng phở ở Mỹ, Pháp, Úc và Canada. Những người Việt Nam không thuộc diện tị nạn chính trị cũng mang phở đến những nước thuộc khối Xô Viết, bao gồm Nga, Ba Lan và Cộng hòa Séc.
Ngày nay, phở đã có những phương pháp chế biến và hương vị khác nhau. Tại Việt Nam, có những tên gọi để phân biệt chúng là: Phở Bắc (ở miền Bắc), phở Huế (ở miền Trung) và phở Sài Gòn (ở miền Nam). Thông thường thì phở miền Bắc đặc trưng bởi vị mặn còn miền Nam thì ngọt. Bánh phở ở miền Nam nhỏ hơn ở miền Bắc.
Trước đây, chỉ có phở bò chín với đầy đủ “chín-bắp-nạm-gầu”, về sau, thực khách chấp nhận cả phở tái, phở gà. Đi xa hơn, có nhà hàng thử nghiệm với cả thịt vịt, ngan nhưng không mấy thành công. Ngoài ra còn một số món ẩm thực từ nguyên liệu bánh phở truyền thống như phở cuốn, loại phở xuất hiện vào thập niên 1970 là phở xào, của thập niên 1980 là phở rán…

25 COMMENTS

 1. Cac quan pho Ha Loi chu yeu nau bang bot ngot . chu xuong bo thi dung rat it , nen khi an pho o Ha Loi khong ngon hay bi ngua co khi an pho Ha Loi , from Pho Suong /Ha Loi

 2. Là Thủ đô ngàn năm văn hiến nhưng Hà Nội lại thiếu trầm trọng thùng rác, nhà vệ sinh công cộng mà bất kỳ đô thị văn minh nào cũng xem đó là yếu tố hết sức cần thiết khiến cho nhiều khu vực đường phố nhếch nhác, bốc mùi hôi thồi, gây ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng.

 3. Anh địng đặt một chi nhánh Phở bò Nam định trên mặt trăng để bán cho các đại gia đủ 10 triệu Đô du lịch mặt trăng , có bạn nào thích góp vốn ( investment ) xin liên lạc Doc Bo o , cám ơn .

 4. Truyen ba mon PHO ra TG do la Cong lao cua nhung nguoi Mien Nam ra Hai Ngoai tu 1975.Nho vay, mon PHO-VN duoc cac Ngoai Quoc Ton Vinh la 1 trong nhung mon AN Ngon nhat TG.Pho bay gio,de thoa man "Thuong De"co nhieu bien tau cho phu hop,Minh rat ung ho (khong Bao Thu).Nhung nhin nhieu Viet An Pho thay rat dzui:Nay nhe ,Sau khi do ca Tan Tuong Den,Tuong Do,Gia song dzo To Pho,Ho tron deu nhu mon Ta pin Lu,Moi nguoi co cach An,Mien la ho thay ngon,Chi co nhung thang NGU moi len mat day doi,doi hoi nguoi ta the nay,the no…minh la 1 trong nhung tn do,bay gio Tinh ra roi Nho hoc duoc "Triet Ly-Thang Bom".Dung can du vao chuyen nguoi khac.

 5. HN va SG ,tiem Pho co toi hang Tram Tiem.Nhung nhung Tiem Ngon chi co the dem duoc tren Dau ngon tay.Ban dzo Quan Dom (fake) thi "Loi tai toi moi dang",dung Che Trach HN & SG la 2 TP Co nhieu Mon Ngon nhat VN.

 6. dung toi pho ..cac bac cu bao la gia truyen  …pho gia truyen cac bac an con thua pho saigon…xin dung chem gio.nua nhat la may cu  gia ha noi ..fuck may cu gia binh luan gio hoi

 7. Phở, bún,  các món có nước lèo nói chung ở HN dùng bột ngọt nhiều quá mức. Ăn xong lát sau cổ họng khô và khát nước (0 phải vì mặn đâu nhé). Cứ thấy nói nước dùng ngọt nguyên chất từ xương thì sao mỗi lần làm xong tô bún hay phở thì người bán cứ cho nhúm bột ngọt sống vào tô trước khi chan nước lèo? Đi ăn hay xem video đều thấy xài bột ngọt quá chừng! Cái tô bé thế so với lượng bột ngọt bỏ vào thì ước tính nguyên cái nồi to bán cả ngày sẽ dùng bao nhiêu…

 8. dung la do ngu xuan..muon an pho ha noi phai ra ha noi tim nhung tiem ngon , noi tieng, goc ma an..do ngu nhu cho ..an o vung tau ma blame nguoi hanoi..ngu nhu cho..chac may o hai ngoai ve?? thang ban nuoc..cut xeo me chung may di ve day lam gi..?? do ngu xuan–ly le voi nguoi ngu thi bat be ho..gap dung nguoi thi tui may chi bu cac liem lon thoi cac con ok bien xeo..

 9. may noi ngu nhu cho–nguoi ta vung do bat chuoc lay ten..pho ha noi ..do la viec cua nguoi ta ..gian doi .dau phai la nguoi ha noi vao do mo ban ma may che–dung la ngu xuan..noi ko biet suy nghi ..dau oc cho..ko suy nghi khi phat biet..ko logic..ngu

 10. tao lao..nam 2007 toi di du lich Vung Tau nghe noi pho bac hai ngon ge vao an thu..hoa ra bi lua vi mui vi cua no chang giong ai ca. an xong ve khach san con thay ngam ngam dau bung..chay hoai! xin dc hoi "ngon" kieu gi vay thua bac???

 11. Báo chí Việt Nam rất buồn cười. Các bạn xem, đi đâu cũng thấy những bài báo kể về đặc điểm, tính chất, sự thơm ngon của PHỞ hay một cái gì đại loại khác. Nhưng sau đó thì đa phần là kiểu đi viết về những điểm xấu của những quán PHỞ. Nào là nấu ăn bẩn, rồi nào là bếp nấu thì màu đen, v…v….
  Thử hỏi có ai lại không thích phở, phở là một món vừa dễ ăn, ngon, mang đặc trưng của người Việt, thơm, không bị chướng bụng khi ăn nhiều.
  Thật là bó tay với mấy người làm báo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here